ฉบับที่ ๑๐๑/๔๙

          สถิติการก่อเหตุใน จชต. ลดลงจากปีที่ผ่านมา ทางการสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยคดีก่อเหตุความไม่สงบ
ได้อย่างต่อเนื่อง

*****************************************************************************************

          สถิติการก่อเหตุใน จชต. ลดลง

          เมื่อ ๓๐ มิ.ย. ๔๙ ที่ จ.ยะลา พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๙ ในฐานะผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จ.ยะลา เป็นประธานในพิธีซ้อมแผนเผชิญเหตุกรณีคนร้าย
จับตัวประกัน โดยสมมุติเหตุการณ์มีคนร้ายจับตัวประกัน มีข้าราชการตำรวจในสังกัดเข้าร่วมพิธีกว่า ๒๐๐ นาย

          พล.ต.ท.อดุลย์ฯ กล่าวว่า ภายหลังสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่มีแนวโน้มเกิดเหตุหลายรูปแบบมากขึ้นทั้งการลอบ วางระเบิด การซุ่มโจมตี โรยตะปูเรือใบ เผาสถานที่ราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับตัวประกัน
เพื่อต่อรองกับเจ้าหน้าที่ ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมความพร้อมของหน่วยปฏิบัติ ส่วนความคืบหน้ากรณีคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองครูที่ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อ ๒๗ มิ.ย. ๔๙ เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมพื้นที่
เป้าหมาย ๒๒ จุด ได้ผู้ต้องสงสัยจนถึงขณะนี้รวม ๘ คน และกำลังขยายผลต่อไป ส่วนผู้ต้องสงสัยที่เหลือทราบตัวทั้งหมดแล้ว ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ปฏิบัติการที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

          สำหรับสถิติในการก่อเหตุของคนร้ายในช่วงปีที่ผ่านมาเมื่อเทียบถึงเดือนมิถุนายนปีนี้จะเห็นว่าการก่อเหตุในปีนี้ลดลงจากปีที่ผ่านมา จาก ๓๐๐ กว่าเหตุการณ์เหลือเพียงไม่ถึง ๒๐๐ เหตุ จึงขอให้อย่าพะวงกับสถานการณ์มากนัก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังทำงานในเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

          เมื่อ ๑ ก.ค. ๔๙ เวลา ๑๐๐๐ พ.ต.ท.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผกก.ป. สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ท.ปกรณ์ จันทรโชติ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ ๔๕ นำกำลังตำรวจ ทหาร กว่า ๒๐๐ นาย บุกจู่โจมปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ๑๔ จุด ใน ๒ หมู่บ้าน คือบ้านอาแน หมู่ ๘ กับบ้านกูตง หมู่ ๓ ต.บองอ อ.ระแงะ สามารถจับกุมนาย
อาหาหมัด ฮัจยีกาเซ็ง อายุ ๔๐ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๕๘ บ้านกูตง หมู่ ๓ ต.บองอ อ.ระแงะ จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่านายอาหาหมัดเป็นแกนนำป่วนใต้และสมุนมือขวาคนสนิทของ นายมะแซ อุเซ็ง หัวหน้าขบวนการบีอาร์เอ็น โคออดิเนต ผู้ต้องหาตามหมายจับค่าหัว ๑๐ ล้านบาท นำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ ศปก.ตร. ส่วนหน้า ยะลา สอบสวนขยายผลต่อไป

          คนไทยในสหรัฐฯ มอบเงินช่วยเหลือ น.ส.จูหลิง พร้อมเยี่ยมอาการ

          นายจักร บุญ หลง กงสุลใหญ่ประจำนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐฯ พร้อมตัวแทนคนไทยในสหรัฐฯ เดินทางมาเยี่ยมอาการ น.ส.จูหลิงฯ และมอบเงินช่วยเหลือที่ได้มาจากการบริจาคจากคนไทยในสหรัฐฯ ให้กับนายสูนและนางคำมี บิดามารดาของ น.ส.จูหลิงฯ

          งานการแก้ไขปัญหาใน จชต. ก้าวหน้าไปทุกขณะ ทางการสามารถตรวจค้น จับกุมผู้ต้องสงสัยได้อย่าง
ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ มีการปรับแผนการปฏิบัติ ซึ่งช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของงานและโดยเฉพาะการทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง แน่วแน่ไม่ย่อท้อต่อการปฏิบัติงาน เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยอยู่เย็นเป็นสุข อย่างไรก็ตามความร่วมมือร่วมใจ ด้วยความรัก สมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ เป็นพลังสำคัญที่จะทำให้งานแก้ไขปัญหาใน จชต. ลุล่วงไปด้วยดี

รักกันไว้ ล้วนไทยด้วยกัน

๒ กรกฎาคม ๒๕๔๙